Bạn nên cần biết 12 điều này về vấn đề trị liệu tình dục


Bạn sẽ không cần phải “diễn” trước mặt – hoặc cùng với – thầy thuốc trị liệu

Bạn có thể đã đồn rằng sẽ phải “diễn”, chứ không phải là kể, về vấn đề của mình trong buổi trị liệu. Nhưng các thầy thuốc chuyên về trị liệu tình dục khẳng định rằng họ sẽ không xem – hoặc tham dự – vào các hoạt động dục tình của bạn. Họ sẽ chỉ giúp bạn khôi phục lại cảm giác yêu đương.

Shannon Chavez, một thầy thuốc chuyên khoa tâm lý học lâm sàng và trị liệu tình dục cho biết: “Trị liệu chuyên khoa không bao giờ bao gồm sex, đụng chạm, hoặc cởi xống áo. Nó cũng hao hao như các trị liệu truyền thống, ngoài việc giải quyết vấn đề sức khoẻ tình dục, tụ tập vào giải pháp và ngắn hạn.

Tôi biểu hiện cách tiếp cận điều trị này là liệu pháp nói chuyện có dùng lựa chọn các phương pháp giáo dục giới tính người lớn, tiếp cận và các bài tập về hành vi. Chúng tôi đang học các phương tiện cho chính niệm, quản lý găng, và tự chăm sóc”.


Có những lý do bệnh lý trong những trục trặc dục tình

Trị liệu dục tình sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề về dục tình, nhưng đó cũng có thể là một vấn đề sức khoẻ đòi hỏi can thiệp y học – chả hạn như rối loạn chức năng cương dương hoặc rối loạn chức năng dục tình nữ.

Nhiều cặp vợ chồng không biết rằng duyên do của trực trặc về ham muốn hoặc hưng phấn phấn tình dục có thể là do tình trạng bệnh lý. Nếu mối quan hệ của một người đàn bà rất bền chặt, nhưng cô ấy lại gặp phải những trực trặc về tình dục kéo dài sáu tháng hoặc lâu hơn, thì căn do có thể là do bệnh lý chứ không phải do mối quan hệ.

Các rối loạn chức năng tình dục phổ thông nhất ở phụ nữ là giảm thèm muốn, hay rối loạn giảm thèm muốn tình dục (HSDD). bác sĩ có thể soát mục danh sách dài những lý do có thể khiến bạn mất ham muốn dục tình và giúp xác định nguyên cớ.

Giải pháp có thể không giải quyết được vấn đề trong một đôi buổi điều trị, nhưng bước trước nhất để thay đổi một vấn đề tình dục đang ảnh hưởng đến hạnh phúc hay mối quan hệ của một người là dìm rằng đó là vấn đề và tìm ra phương án phù hợp trong số những điều trị có sẵn.


giao dịch là chìa khóa cho cuộc sống dục tình lành mạnh

chuyện trò về sex có thể khiến nhiều cặp vợ chồng cảm thấy ngại ngùng – dù họ có quan hệ dục tình hoàn toàn lành mạnh hay không. Nhưng các chuyên gia nói rằng giao tế có thể giúp ngăn ngừa những rắc rối.

Nói về tình dục cũng quan trọng như quan hệ tình dục. Nó giúp bạn đánh giá xem mình muốn gì và xây dựng ngôn ngữ để có thể mô tả nó. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nói về tình dục một cách công khai và thành thật với bạn tình thì sẽ rất khó san sớt những ham muốn hoặc bộc lộ những lo âu của mình.

Các chuyên gia khuyên không khăng khăng chỉ chuyện trò về tình dục khi ở trong phòng ngủ, mà nên nói bên tách cà phê hay chén trà buổi sáng, trong khi đi dạo hay đi chơi với nhau, hoặc khi đang ôm nhau trong vòng tay


Bị quyến rũ bởi người khác là điều thông thường

Sự hấp dẫn luốn xảy ra – ngay cả khi bạn có cuộc hôn nhân hạnh phúc – và bạn không cần phải thấy có lỗi vì cảm giác này. Cam kết sống chung thủy không làm đổi thay đặc điểm sinh lý của chúng ta để không còn cảm thấy ham muốn hoặc không còn chú ý đến sự quyến rũ của người khác ngoài chồng/vợ.

Nếu bạn đã bị người khác vấn trước khi bước vào hôn nhân, thì bạn sẽ rất có thể vẫn sẽ bị người khác cuốn khi đã thành thân. Điều này không có nghĩa là bạn muốn theo đuổi bất cứ điều gì về dục tình, hoặc thể chất, hoặc tình cảm, với người đó.

Niềm tin rằng tuốt tuột các kích thích tình dục phải được đáp ứng là một quan niệm sai lầm dựa trên nỗi sợ đứng sau những hành vi dục tình sai lệch như cưỡng bách và bắt bồ. bởi thế, cảm giác là một chuyện – nhưng hành động lại là chuyện khác.


Bạn sẽ cảm thấy bác sĩ trị liệu là một giải pháp tốt

Cũng giống như các chuyên khoa dị thường có các loại hình đào tạo và phương pháp tiếp cận khác nhau, các thầy thuốc trị liệu dục tình có thể có các loại hình giáo dục và phương pháp tiếp cận khác nhau. quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái với phương pháp điều trị và với bác sĩ của bạn. Hãy dành thời kì cho buổi trước nhất để đưa ra mọi thắc mắc mà bạn có thể có về việc đào tạo, nền tảng, cách tiếp cận, hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn cảm thấy sẽ giúp ích cho mình.

Hãy xem buổi điều trị trước tiên như một cuộc phỏng vấn đánh giá đối với cả bạn và bác sĩ trị liệu. chấm dứt buổi đầu tiên, bạn cần có cảm nhận tốt về việc liệu bác sĩ đó có hợp với bạn hay không, và có kế hoạch làm việc về những vấn đề khiến bạn phải đi điều trị.


Bạn không nên phán xét thị hiếu của nửa kia

Có thể bạn không phải lúc nào cũng đồng ý với bạn đời về những gì đang xảy ra – nhưng phán xét những cảm nhận của bạn đời không phải là cách để xây dựng mối quan hệ của bạn. Nếu nửa kia của bạn định làm gì đó mà bạn không muốn, thì đừng ngại ngùng gì mà không bàn thảo. Chúng ta có đủ hành trang về dục tình như nó vốn có.

Chỉ là với bất kỳ sự giao tiếp nào trong mối quan hệ, bạn sẽ muốn cả mình lẫn người kia đều cảm thấy an toàn khi nói về những xúc cảm và ham muốn mà không bị phán xét. Nếu người kia làm gì đó mà bạn không muốn và chưa sẵn sàng để thử, hãy đàng hoàng và thành thật về chuyện đó. Hoặc chỉ cần mạo hiểm và thí nghiệm! ‘


Đừng để “cái sảy nảy cái ung”

Nhiều người để mặc cho các trục trặc về tình dục diễn ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm mà không giải quyết – những chuyên gia khuyên rằng càng sớm nhận được sự trợ giúp, thì càng tốt.

Tốt nhất là đừng để vấn đề diễn ra quá lâu. Đôi khi nhiều năm trôi qua và các cặp vợ chồng càng phủ nhận hoặc không làm gì cả hoặc chỉ “quan hệ cho có” trong thời gian càng lâu thì vấn đề càng khó giải quyết.


thay đổi để thoát khỏi nhàm chán

Các chuyên gia nói rằng không nên quan hệ dục tình một cách nghiêm túc. dục tình tốt là niềm vui và trò chơi, cho nên khi vấp phải vật cản trên đường, hãy nắm có thái độ khôi hài và nghĩ suy sáng tạo.

Thử điều gì đó mới mẻ có thể thêm niềm vui và hứng thú cho mối quan hệ của bạn: một phong độ mới, âm nhạc gợi cảm, ánh sáng lãng mạn, nước hoa, chất bôi trơn… khả năng là vô tận.


Bạn sẽ không phải làm bất cứ điều gì khiến bạn không thoải mái

Trị liệu tình dục là để giúp bạn có được cuộc sống dục tình đầy đủ hơn – chứ không phải để buộc bạn tham dự hành vi khiến bạn bực bõ. Trong trị liệu dục tình, bác sĩ gặp bệnh nhân ở đúng chỗ của họ, tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái để bạn có thể trình bày.

Sự khó chịu và hổ ngươi là những điều trước hết mà các thầy thuốc muốn giảm bớt. ích lợi của trị liệu dục tình là bạn sẽ được tiếp cận với nhiều nguồn lực, dụng cụ và các tuyển lựa để chữa lành những trục trặc của mình.


Lên lịch “quan hệ” không phải là một ý tưởng tồi

Đánh dấu lên lịch những ngày mà bạn sẽ “quan hệ” nghe có vẻ hơi buồn cười, nhưng các chuyên gia nói rằng đó thường là chìa khóa để duy trì sự tỏa sáng trong một mối quan hệ lâu dài – đặc biệt là khi những nhu cầu khác của cuộc sống luôn tranh chỗ trong mối quan hệ của bạn.

tình dục “theo lịch” cũng quyến rũ, ham, và vui vẻ như khi bạn quan hệ “tùy hứng”. Thêm vào đó, khi trách nhiệm của bạn tăng lên, việc lên lịch “yêu” sẽ giúp cho việc này có nhiều khả năng xảy ra hơn.


Không phải chỉ những người đã lập gia đình mới được lợi

Tuy trị liệu tính dục chủ yếu là dành cho các cặp vợ chồng, song những người không có quan hệ tình dục cũng sẽ được lợi – đặc biệt nếu họ có những vấn đề cản trở họ gần gũi với người khác, như tiền sử bị lạm dụng hoặc những suy nghĩ thụ động về tình dục.

dục tình là một phần quan yếu trong cuộc sống của chúng ta và chúng ta có thể nhận được nhiều lợi. từ hoạt động cá nhân xung quanh nó và cách nó giao thoa với những lĩnh vực khác trong cuộc sống.


Trị liệu không có nghĩa là mối quan hệ của bạn đã bế tắc

Nhiều người hình dong rằng trị liệu đồng nghĩa với việc họ đang thất bại trong mối quan hệ của mình – và rằng đó là điểm dừng cuối cùng trước khi vỡ vạc. thực tại thường là trái lại.

Hầu hết các cặp vợ chồng đến gặp bác sĩ trị liệu tình dục đều quan tâm sâu sắc đến nhau, và họ đã quyết định tiến thêm một bước để đưa mối quan hệ của họ đến tầm cao hơn. Nhận ra rằng mối quan hệ dục tình của bạn đang không ở nơi mà bạn muốn, và dạo sự tương trợ để vượt qua những trở lực là dấu hiệu của sức mạnh. bác sĩ trị liệu hiệp có thể giúp các cặp vợ chồng đưa ra những cải thiện đáng kể và những thay đổi lâu dài trong mối quan hệ của họ.


Cẩm Tú

Theo

RD

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: