Cách chống lại cảm giác bị “chùng da mắt”


Tôi là nhân viên văn phòng. Buổi trưa, khi ăn xong là tôi buồn ngủ gớm ghê và thường đi ngủ ngay. Tôi có nghe nói đó là lý do khiến vòng 2 của tôi ngày càng phát tướng dù tôi còn trẻ, chưa trải qua sinh nở. chừng như về lâu dài, ăn no rồi nằm ngay cũng không tốt cho sức khỏe tổng thể. Nhiều lần tôi đã mở máy tính, cố làm việc một lúc để chống lại cơn buồn ngủ nhưng càng làm càng mệt… Có cách nào để cải thiện không? (Trần Thị Uyên, 30 tuổi, quận 2, TP HCM)


Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM:

Người ta nói “căng da bụng, chùng da mắt”, tức ăn no sẽ buồn ngủ, đó là một phản ứng thường nhật của cơ thể. Tuy nhiên, đúng như bạn đã tìm hiểu, ăn no rồi nằm ngay có nhiều tác hại.

Nằm ngủ sẽ ngăn cản việc bao tử làm việc nên bạn dễ gặp tình trạng ăn không tiêu. Tiêu hóa không tốt cũng là duyên cớ dẫn đến thức ăn chuyển hóa nhiều thành mỡ thừa, tàng trữ ở một số vùng trên cơ thể như bụng.

Chống lại cảm giác “chùng da mắt” đúng là việc nan giải nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn ăn không quá no bởi một bữa lớn sẽ khiến thân phải tập kết quá nhiều năng lượng cho bao tử làm việc và bạn càng mệt. Nhiều người bỏ bữa sáng hay do công việc biết sẽ ăn tối trễ nên ăn trưa quá nhiều. Điều này không nên.

Việc bạn cố làm việc là không nên vì chỉ khiến bạn càng mệt và buồn ngủ hơn, do thân thể phải huy động thêm năng lượng để giải quyết công việc. Hơn nữa, lúc đó bao tử đang cần máu và năng lượng để hoạt động, việc san sẻ cho công việc cũng khiến bao tử làm việc kém và dẫn đến ăn không tiêu như khi nằm ngay.

Cách đơn giản nhất để giải quyết là bạn có thể đi ăn cùng bạn, ra ngoài ăn ở một nơi đòi hỏi bạn phải đi bộ để đi và về. chuyện trò và vận động nhẹ là hai cách tốt nhất để bạn cảm thấy tỉnh ngủ sau khi ăn.

Nếu quá mệt, bạn vẫn có thể ngồi nghỉ, nghe nhạc, xem phim, đọc sách một lúc trước khi nằm vì trong phong thái ngồi, dạ dày vẫn hoạt động tốt.

Bạn cũng không cần lo âu trì hoãn quá lâu giấc ngủ trưa. Chỉ cần chuyện trò, đi lại nhẹ nhõm hay ngồi nghỉ khoảng 10-15 phút là bạn có thể đi ngủ. Như tôi đã nói, cảm giác buồn ngủ, cần nghỉ ngơi sau khi ăn là rất tự nhiên. Thuận theo những đòi hỏi của thân ở mức vừa phải là tốt cho sức khỏe.

Theo

Anh Thư


Người cần lao

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: