Chia sẽ một số mẹo “thổi bay sẹo” hiệu quả nhất

Trước khi chọn 1 cách điều trị, bạn cần hiểu rõ sẹo hình thành như thế nào. Khi bề mặt da bị thương tổn, các sợi có cấu tạo từ collagen sẽ hình thành, chất liệu bền bỉ, đàn hồi này sẽ làm cho da mịn và mướt, vết sẹo sẽ được cải thiện theo thời gian nhưng rất khó xóa được hoàn toàn.

“Các mô dày và xơ trong các vết sẹo sẽ khiến sẹo trở thành bì và dày lên”, TS. Gross nói, Chúng cũng có thể trở nên lõm như các sẹo mụn trên mặt, lồi ở các vết thương phẫu thuật và sẫm màu đến mức “nổi bật”.


Những thức ăn nên dùng nhiều khi có vết thương

Các loại rau củ đều có công dụng tốt với các vết thương đang lên da non như: rau ngót, các loại rau họ cải…

Nghệ là món ăn được khuyến khích cho người đang cần tái tạo các tế bào, diếp cá cung cấp kháng sinh tự nhiên chống viêm và kháng khuẩn…


Tránh ánh nắng

Theo chuyên gia da liễu Marina Peredo, dù là loại sẹo nào bạn cũng nên tránh để chúng tiếp xúc với ánh nắng. Luôn thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 20, mặc áo, đội mũ hay đeo khẩu trang ngay cả trong mùa đông.

“Con người thường không nhận ra rằng tia UV của dữ có thể làm sẹo ửng đỏ hay sẫm màu, khiến nó trở nên dễ nhận thấy. Sự phối hợp giữa viêm với tăng sản sinh collagen trong mô tổn thương sẽ dẫn đến tăng sắc tố sau quá trình viêm, khiến vết sẹo và vùng da xung quanh trở nên sẫm màu”, TS. Peredo nói.

Do tia UV xuất hiện cả trong mùa đông và dễ dàng xuyên qua các đám mây, bởi thế bạn che chắn kỹ để không làm cho sẹo trở nên “nổi bật”.


Đắp gel silicon cho sẹo lồi

Sẹo lồi xuất hiện khi thân huy động quá nhiều collagen để làm liền vết thương.

Các tấm gel silicon thường được dùng trong điều trị tại nhà bằng cách dắp tấm gel silicon chuyên dụng này lên vết sẹo suốt đêm.

Còn khi đến gặp thầy thuốc, một mũi tiêm cortisone sẽ có tác dụng giảm tang sinh collagen ở khu vực này nhưng cũng phải sau 1 tuần tiêm, bạn mới thấy vùng sẹo có tí chút cải thiện.


Laser cho sẹo lõm (sẹo teo)

Sẹo này trái lại với sẹo lồi do thân không đủ collagen để “lấp đầy” vết thương.

Các sẹo lõm, sẹo teo thường xuất hiện sau trứng cá, các ổ viêm nhiễm của da có can hệ đến vi khuẩn tụ cầu vàng, bệnh đậu mùa hoặc các ổ viêm hoại tử da có can hệ đến việc dùng steroid tại chỗ

Để xử trí, TS Gross khuyến nghị nên điều trị bằng Smooth Beam Laser. Laser sẽ kích thích sản sinh collagen ở các sẹo lõm. Sau 2 tuần đến 1 tháng sẽ thấy kết quả.

Nếu không muốn dùng phương pháp laser, có thể dung tinh chất vitamin C serums nhưng phương pháp này sẽ chậm hơn laser.

Tốt nhất nên kết hợp cả laser và tinh chất trong điều trị sẹo lõm.


Nhân Hà


Tổng hợp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: