Cuộc hành trình đầy ý nghĩa trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh

Được bắt đầu thực hành từ cuối năm 2016, Dự án chăm nom sức khoẻ bà mẹ và trẻ lọt lòng tại các địa bàn khó khăn đã chọn 12 xã của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) làm địa bàn trọng tâm cho các hoạt động nhằm đạt được các đích nâng cao nhận thức cộng đồng và chăm nom sức khoẻ bà mẹ và trẻ mỏ, qua đó thúc đẩy nhu cầu dùng dịch vụ y tế tại địa phương, tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ săn sóc sức khoẻ bà mẹ và con trẻ tại các cơ sở y tế xã. Dự án sẽ được triển khai trong 3 năm (2016 – 2018).

Trong hơn một năm triển khai, dự án đã thực hiện một loạt các hoạt động nhằm đạt được các mục tiêu nói trên như xây dựng tài liệu giáo dục và truyền thông phù hợp với cộng đồng người dân tộc thiểu sốc, tập huấn về truyền thông thay đổi hành vi cho cán bộ các cấp, trực tiếp hỗ trợ triển khai các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi và tập huấn về giám sát hỗ trợ cho cán bộ y tế của bệnh viện cấp tỉnh và huyện, tập huấn chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ lọt lòng cho cán bộ y tế thuộc 12 xã của huyện Trạm Tấu, bao gồm 154 cán bộ. Tính đến nay số lượng người hưởng lợi trực tiếp của dự án đã đạt tới con số hơn 8.000 người – trong đó có 6.000 người là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Dự án giúp nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em
Dự án giúp nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em

Dù hiện vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình thay đổi nhận thức và thói quen của người dân đối với việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ lọt lòng, nhưng cả GSK và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đều vững tin vào những nỗ lực tạo sự khác biệt và tăng khả năng tiếp cận y tế cho người dân ở huyện Trạm Tấu.

Trong thời gian tới dự án sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về thực hành chăm sóc sức khoẻ và trẻ sơ sinh cho 31.165 người, tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế sẵn có ưng chuẩn các hoạt động chăm sóc sức khoẻ tại ít nhất 45 thôn/bản huyện Trạm Tấu, cũng như thu hút sự chú ý và huy động sự tham dự của cộng đồng, các cơ quan đoàn thể, đặc biệt là các bà mẹ có thai, nuổi con nhỏ và người nhà của họ.

Với hai năm tiếp tục thực hiện ở phía trước, dự án kỳ vọng sẽ tiếp tục mang đến nhiều thay đổi hơn nữa về chất lượng dịch vụ y tế cho người dân Trạm Tấu.

Khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế của người dân huyện Trạm Tấu sẽ được tăng cường thông qua dự án
Khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế của người dân huyện Trạm Tấu sẽ được tăng cường ưng chuẩn dự án

Niềm tin vào sự thay đổi

Cũng trong chuyến đi này, các chuyên gia của GSK được tận mắt chứng kiến những “cuộc chiến” giành lại sự sống cho những em bé tại đơn nguyên lọt lòng tại Bệnh viện Nghĩa Lộ (Yên Bái). Đó là một cuộc chiến thầm lặng, thầm lặng về niềm vui chiến thắng khi một em bé sơ sinh được cứu sống, mang lại hạnh phúc cho gia đình, nụ cười của họ ẩn sau niềm hoan hỉ của những gia đình đó. Và thầm lặng trong nỗi đau khi không thể cứu được các bé bị nhiễm trùng quá nặng và chuyển đến bệnh viện quá muộn. Những người bác sĩ tự dằn vặt với sự bất lực khi chứng kiến những sinh linh bé nhỏ ra đi trên chính đôi tay của mình. Nỗi đau của họ dường như còn lớn hơn nỗi đau của gia đình các em khi những cảnh như thế này lặp đi lặp lại hàng ngày.

“Chỉ trong ba ngày ngắn ngủi tại các xã, tôi hiểu và trân trọng hơn những giá trị mà hợp tác giữa Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và GSK đang hướng tới. Tôi cảm thấy thấu hiểu niềm vui và nỗi đau của các bác sĩ ở đây. Tôi đặt niềm tin vào kết quả của sự hợp tác sẽ giúp giảm bớt nỗi đau dằn vặt của các y bác sĩ bởi số lượng trẻ em tử vong sẽ giảm đi. Tôi tin vào điều đó, và tôi cảm thấy hạnh phúc khi leo bộ qua con đường dốc lầy lội, tận tay trao hơn 1.200 món quà mà chính nhân viên GSK quyên góp đến cho 300 bà con tại xã Pá Hu”, bác sĩ Bùi Mai Minh Châu, một trong những tình nguyện viên của chuyến đi chia sẻ.

Bác sĩ Bùi Mai Minh Châu trao quà tặng cho người dân
Bác sĩ Bùi Mai Minh Châu trao quà tặng cho người dân

“Cả tôi và đoàn tình nguyện viên đều ghi nhớ những đôi mắt trong vắt, nụ cười thánh thiện, giọng hát líu lo đã theo tôi suốt ba ngày trên hành trình đến miền Tây Bắc và mong các em được phát triển khoẻ mạnh. Tôi tin vào những sự thay đổi sẽ có trong tương lai”.

Bùi Mai Minh Châu – GSK Việt Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: