Đã có 3 ca liên tiếp mắc sởi phải nhập viện tại TPHCM

Thông tin từ BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh lây, trọng tâm Y tế phòng ngừa thành thị cho hay, từ ngày 23/2 đến nay trên địa bàn thành thị đã có 3 ca mắc bệnh sởi phải nhập viện điều trị.

Năm 2013 - 2014 dịch sởi đã xảy ra trên diện rộng, gây nhiều áp lực cho điều trị
Năm 2013 – 2014 dịch sởi đã xảy ra trên diện rộng, gây nhiều sức ép cho điều trị

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là trường hợp bệnh nhi (18 tháng tuổi, ngụ quận 2). Được biết, trước đó bé sinh sống tại miền Bắc, được gia đình đưa vào Nam. Sau khi đến TPHCM được 4 ngày, trẻ phát bệnh. Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi ngụ tại quận 6, trường hợp thứ 3 mắc bệnh là bệnh nhân 23 tuổi, ngụ tại quận Phú Nhuận.

Qua điều tra dịch tễ và thực hành công tác khoanh vùng dịch bệnh, trọng điểm Y tế ngừa xác định các ca bệnh trên không có sự hệ trọng về nguồn lây truyền, bệnh xuất hiện ở cả đối tượng cả người lớn và trẻ con.

Theo BS Hông Nga, sởi là một trong những bệnh nguy hiểm, có tính lây có thể gây dịch lớn. Bệnh rất nghiêm trọng ở trẻ nhỏ và trẻ suy dinh dưỡng, một số biến chứng của bệnh bao gồm viêm tai giữa, viêm phổi, ỉa chảy và viêm não có thể gây tử vong. thời khắc giao mùa đông xuân, nhiệt độ hạ thấp, sức đề kháng của trẻ bị suy giảm tạo điều kiện cho những virus phát triển. Bệnh thường xuất hiện mang tính chu kỳ khoảng 4 đến 5 năm một lần khi tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng không đạt tủ.

tuổi năm 2013 đến 2014 dịch sởi xảy ra trên diện rộng cốt ở nhóm đối tượng dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi tại những nơi có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi thấp trong những năm trước và những vùng có biến động dân cư cao. Nếu theo tính chu kỳ thì năm 2018 được cảnh báo sẽ là năm sởi bước vào thời đoạn gia tăng trở lại, nguy cơ bùng phát dịch.

Khi sởi xuất hiện nhóm trẻ dưới 3 tuổi là đối tượng gặp nhiều hiểm nguy. Trẻ sẽ bị sởi làm suy yếu sức đề kháng của thân thường đối mặt với biến chứng: viêm tai giữa, viêm phổi, đi tả, viêm phế quản và viêm não… nguy cơ tử vong. Trẻ mắc bệnh sởi có nguy cơ thiếu vitamin A, nếu thiếu vitamin A trầm trọng có thể dẫn đến mù.


Vân Sơn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: