Sự phát triển như thế nào của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào “đầu ra” như thế nào?

Bất cứ ai cũng hiểu rằng “đầu ra” của trẻ sơ sinh rất quan yếu. Độ axit sẽ nói cho thầy thuốc biết về hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa của trẻ hay là sự cân bằng của vi khuẩn “tốt” sẽ giúp tiêu hóa thực phẩm dễ dàng và bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật.

Nghiên cứu chỉ ra rằng độ pH, đo tính axit hay kiềm, đã liên tục tăng kể từ năm 1920.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này giúp giảng giải vì sao có sự gia tăng dị ứng và hen suyễn ở những nơi được cho là hiện đại văn minh.

Bethany Henrick, ĐH Nebraska và Công ty Evolve BioSystems, đã xem xét các nghiên cứu về phân con nít từ 1926, khi các nhà nghiên cứu lần trước nhất biểu lộ các vi khuẩn trong phân trẻ.

“Tổng kết 14 nghiên cứu lâm sàng trong thời đoạn 1926-2017 trên 312 trẻ bú mẹ khỏe mạnh đã cho thấy độ pH từ 5 lên 6,5”, báo cáo đăng tải trên tạp chí mSphere.

Độ pH thấp cho thấy tính axit ngày một nhiều bởi độ pH từ 7 trở lên đã là có tính kiềm.

Sự đổi thay tăng tốc từ những năm 1980.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đo pH là cách chóng vánh để đo xem liệu hệ tiêu hóa của trẻ có đủ các vi khuẩn có lợi thuộc nhóm Bifidobacterium không. Khi những vi khuẩn này “tiêu hóa” sữa, chúng sẽ tạo ra axit và axit đó sẽ biểu lộ ở “đầu ra” của trẻ.

Loại khuẩn Bifidobacteria đặc biệt có lợi cho đường ruột là B. infantis. Những trẻ có nhiều khuẩn B. sẽ có lượng chất thải có tính axit cao hơn những trẻ thiếu khuẩn này.

Mọi người đều có vi khuẩn – 1 quần thể siêu vi vùng nấm men mà có thể ảnh hưởng tới tất thảy các chức năng trong thân, từ việc hấp thụ thực phẩm đến phản ứng hệ miễn dịch.


Vi khuẩn lành mạnh là gì?

Trẻ sinh ra gần như khử trùng và nhận vi trùng từ bữa ăn trước nhất, từ mẹ, môi trường sống.

Các nhà nghiên cứu đã cầm cố để chỉ ra các yếu tố của một vi sinh vật tối ưu. Ví dụ như những người mất thăng bằng hệ vi sinh sẽ dễ bị béo phì.

Hệ tiêu hóa là một trong những nguyên tố quan yếu hàng đầu của hệ miễn nhiễm – vì các loài động vật đều nhiễm trùng từ thực phẩm. Vi khuẩn trước hết xuất hiện trong hệ tiêu hóa có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy vi khuẩn đường ruột có thể tác động tới nguy cơ hen ở trẻ.

“Có bằng chứng rõ ràng cho thấy hệ vi sinh đường ruột của trẻ có ý nghĩa lâu dài tới sức khỏe của trẻ và các rối loạn của thành phần vi sinh vật có thể dẫn tới chứng viêm mạn tính và các bệnh liên tưởng đến miễn nhiễm”, Henrick và các cộng sự viết.

“thành ra, sự mất mát khuẩn nhóm Bifidobacterium và sự thay đổi rõ rệt của môi trường đường ruột, qua đo độ pH, là lời giải thích thuyết phục cho sự gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng và tự miễn ở các nước giàu có”.

Theo nhóm của Henrick, có 3 nguyên tố chính có thể giết chết các vi khuẩn có lợi này:1. Sữa công thức

Cho trẻ uống sữa công thức thay vì sữa mẹ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể chúng.2. Kháng sinh

Các bà mẹ thường cho trẻ uống kháng sinh khi bệnh và những kháng sinh này sẽ xoá sổ các vi khuẩn có lợi.3. Sinh mổ

Sinh mổ sẽ làm giảm khả năng thu nạp vi khuẩn tốt ở trẻ lọt lòng. Tại Mỹ, theo thống kê của TT Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh CDC, tỉ lệ sinh mổ đã giảm từ năm 2007 nhưng vẫn có 1/3 trẻ chào đời sinh mổ vào năm 2015.


Nhân Hà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: