U nang buồng trứng hoại tử khiến bé 13 tuổi như chết đi sống lại

Ngày 8/3, thông báo từ BS Nguyễn Hiền, phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM cho hay tại đây vừa kết nạp và điều trị cho một trường hợp bị u nang buồng trứng rất lớn. Bệnh nhi là bé gái 13 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Khối u khổng lồ bị xoắn gây hoại tử khiến bệnh nhi bị đau bụng dữ dội
Khối u khổng lồ bị xoắn gây hoại tử khiến bệnh nhi bị đau bụng dữ dội

khai hoang bệnh sử, bệnh nhi cho hay khoảng 3 tháng trước cháu bị đau bụng, khi sờ vào vùng bụng dưới có một khối lạ xuất hiện. Cùng thời gian trên kinh nguyệt cũng xuất hiện, bé bối rối nên không nói với người nhà về tình trạng của mình cho đến khi bị đau bụng dữ dội phải nhập viện cấp cứu.

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, thầy thuốc xác định cô bé bị u nang buồng trứng với kích tấc rất lớn 20x20cm. hiểm hơn, khối u bị xoắn 2 vòng theo kim đồng hồ khiến tai vòi và buồng trứng bên phải hoại tử.

Để tránh nguy cơ nhiễm trùng đe dọa tính mệnh, ngay tức khắc các thầy thuốc tiến hành cuộc giải phẫu cắt bỏ tuốt luốt tai vòi và u trong buồng trứng bên phải. May mắn cho bệnh nhi, buồng trứng bên trái vẫn thông thường sẽ giúp bé có cơ hội làm mẹ khi đến tuổi trưởng thành.

U nang buồng trứng không chỉ là bệnh ở phụ nữ lớn tuổi mà ngay cả các bé gái cũng mắc với tần suất khá cao. thầy thuốc cho biết, phần lớn u nang buồng trứng ít có triệu chứng hoặc chỉ đau bụng, u nang thường được phát hiện nhờ siêu âm bụng.

Trường hợp u nang buồng trứng phát triển lớn sẽ chèn lấn các cơ quan xung quanh khiến bệnh nhân bị bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu. Ở trường hợp bệnh nhân trên, biến chứng xoắn của u nang đã khiến trẻ bị đau bụng đột ngột, đau dữ dội.

Nhóm trẻ mới lớn, các cháu chưa thể ý thức được bệnh tật của bản thân cũng như những nguy hiểm sẽ phải đối mặt. Để tránh hiểm nguy có thể xảy đến với trẻ không may bị u nang, và những bệnh lý khác thầy thuốc khuyên các bậc bố mẹ nên quan hoài đến trẻ mỏ, liền tù tù chuyện trò và khuyến khích trẻ san sớt những bất thường của thân thể, từ đó có giải pháp hỗ trợ kịp thời.


Vân Sơn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: